Ứng dụng Công nghệ thông tin trong Y học hiện đại

Công nghệ thông tin hiện nay đang ngày càng có vai trò quan trọng đối với mọi mặt của cuộc sống. Trong sự phát triển Y học hiện đại có thể thấy rằng công nghệ thông tin đóng vai trò vô cùng quan trọng mọi mặt thậm chí ngay trong công tác giảng dạy, nghiên cứu cũng không thể thiếu vắng vai trò của công nghệ thông tin.

Ứng dụng Công nghệ thông tin trong việc điều trị

 Công nghệ thông tin mang lại nhiều hiệu quả trong việc khám chữa bệnh

Công nghệ thông tin mang lại nhiều hiệu quả trong việc khám chữa bệnh

Công nghệ thông tin không chỉ có tác dụng trong việc quản lý hành chính mà còn có hiệu quả rất tốt trong việc ứng dụng các kỹ thuật cao trong công tác khám chữa bệnh như mổ nội soi, cắt lớp…thậm chí trong công tác giảng dạy, đào tạo, nghiên cứu, giám sát dịch bệnh…

Điển hình như Bệnh viện Bạch Mai – một trong những đơn vị tiên phong đã thử nghiệm đưa thẻ khám chữa bệnh điện tử nhỏ như thẻ ATM mang lại nhiều tiện ích cho bệnh nhân. Đối với thẻ khám bệnh điện tử bệnh nhân mỗi lần đi khám sẽ không phải mang quá nhiều hồ sơ, không phải đợi thăm khám…mà bác sĩ vẫn có thể điều trị được bệnh, nắm bắt được tiền sử, triệu chứng, đơn thuốc, kết quả xét nghiệm…sau mỗi lần khám, được lưu giữ trên hệ thống máy tính bệnh viện.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng đã áp dụng việc kê đơn thuốc bằng máy tính giúp bệnh nhân dễ đọc đơn thuốc hơn so với việc bác sĩ kê đơn. Đồng thời ban lãnh đạo bệnh viện cũng dễ dàng quản lý đơn thuốc nhằm giảm tình trạng kê thuốc chưa hợp lý đến tay người bệnh nhân.

Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên đã ứng dụng thành công việc quản lý bệnh nhân trên mạng, mỗi bệnh nhân sẽ có một mã số riêng giúp cho việc tra cứu kết quả xét nghiệm, chuẩn đoán hình ảnh từ như lần khám trước vô cùng tiện lợi thay vì việc phải chờ đợi hay tìm lại hồ sơ bệnh án như trước đây.

Các trường đào tạo Y dược cũng đã ứng ddungjCNTT trong đào tạo

Các trường đào tạo Y dược cũng đã ứng dụng CNTT trong đào tạo

Bên cạnh đó công nghệ thông tin còn được ứng dụng trong việc đối phó với đại dịch, đáp ứng được các bước đầu về cơ sở vật chất, hầu hết các tuyến huyện cơ bản đã có kết nói Internet, cài đặt các phần mềm kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát hóa chất…tất cả đã mang lại hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, tại trường Cao đẳng y dược Hà Nội cũng đã ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý học sinh sinh viên các khoa, sắp xếp lịch thực hành. Bên cạnh đó nhà trường cũng đã tập trung đầu tư các trang thiết bị hiện đại như máy nội soi, máy siêu âm…giúp sinh viên nâng cao kỹ năng chuyên môn, tiếp cận một cách tốt nhất các công nghệ mới trong ngành Y, nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực trong ngành Y tế.

Mặc dù công nghệ thông tin có nhiều ứng dụng trong ngành Y tế tuy nhiên hiện nay việc đầu tư vẫn đang dàn trải, chưa tập trung cho việc ứng dụng toàn ngành. Ngay trong công tác đào tạo không phải trường nào cũng có thể ứng dụng công nghệ thông tin một cách tốt nhất. Chính vì vậy Bộ Y tế cũng đã ra nhiều công văn đề nghị đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống Y tế Việt Nam, giảm tải các thủ tục hành chính, giảm chi phí và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote