Tìm hiểu thông tin về ngành tâm lý học là gì?

Tâm lý học đang là ngành thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Vậy ngành tâm lý học là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin liên quan đến ngành học này.

Tìm hiểu thông tin về ngành tâm lý học là gì?

Ngành tâm lý học là gì?

Trước khi tìm hiểu về ngành tâm lý học thì chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về tâm lý. Tâm lý chính là tất cả những hiện tượng của đời sống tinh thần, cùng với thế giới bên trong của con người. Tâm lý gắn liền và điều hành mọi hành vi của con người. Do đó ngành tâm lý học chính là một ngành khoa học nghiên cứu về thanh thần, hành vim tư tưởng của con người. Ngoài ra, tâm lý học cũng chú tâm đến những trạng thái tâm lý,hoạt động thể chất cùng với những yếu tố tác động đến tinh thần và hành vi của con người.

Những người theo học và nghiên cứu về ngành tâm lý học sẽ được gọi là nhà tâm lý học. Nhiệm vụ của các nhà tâm lý học chính là nghiên cứu bản chất của những hiện tượng tâm lý, các hiện tượng tâm lý có quan hệ với nhau như thế nào, vai trò cùng với chức năng của những hoạt động tâm lý đối với hành vi của con người.

Khi theo học ngành tâm lý học, các bạn sẽ được đào tạo từ những kiến thức cơ bản nhất về lĩnh vực tâm lý cho đến những kiến thức chuyên sâu hơn. Những môn học cần thiết đối với sinh viên ngành tâm lý học là: tâm lý học giao tiếp, tâm lý học gia đình, tâm lý học lao động, tâm lý học giáo dục, liệu pháp nhận thức hành vi, tham vấn học đường, các chuyên đề về tệ nạn xã hội, chuyên đề về xử lý tình huống trong đời sống,…

Ngành tâm lý học thi khối nào?

Ngành tâm lý học hiện nay ở Việt Nam xét tuyển rất rộng mở. Để theo học ngành này, các bạn có thể xét tuyển theo những khối sau đây: A, A1, B, C và các khối D1, D2, D3, D4, D5…

Hiện nay, số trường đào tạo ngành Tâm lý học tại Việt Nam chưa nhiều. Các bạn có thể tham khảo thông tin tuyển sinh của một số trường đại học có ngành Tâm lý học sau đây:

 • Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học quốc gia TPHCM
 • Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 • Đại Học Sư Phạm TPHCM
 • Đại Học Sư Phạm Hà Nội
 • Đại Học Sư Phạm – Đại Học Huế
 • Đại Học Văn Hiến
 • Đại học Hồng Đức

>>> [Tư vấn tuyển sinh]: Khối C gồm những ngành nào 2019 có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Những thông tin trong bài viết này sẽ rất hữu ích trong quá trình tìm kiếm và lựa chọn nghề nghiệp của các bạn.

Tìm hiểu thông tin về ngành tâm lý học là gì?

Học ngành tâm lý học ra trường là gì?

Xã hội hiện nay có rất nhiều vấn đề liên quan đến tâm lý của con người. Do đó, khi nói đến việc làm của ngành tâm lý học thì chúng ta sẽ thường nghĩ ngay tới những chuyên gia tư vấn tình cảm, hôn nhân, gia đình, phân tích tội phạm…Hiểu như vậy là đúng nhưng chưa đủ về ngành Tâm lý học. Vậy ngành Tâm lý học làm gì sau khi ra trường?

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành tâm lý học hiện nay là rất lớn, sau khi tốt nghiệp các bạn có thể làm tại các vị trí như:

 • Phụ trách tâm lý học đường giúp cho học sinh có đời sống tinh thần tốt hơn;
 • Làm việc hỗ trợ cho các bác sĩ tại các bệnh viện, trung tâm trị liệu về tâm lý
 • Phân tích, tìm hiểu và giải quyết những mâu thuẫn tâm lý bên trong và bên ngoài con người;
 • Làm chuyên viên tham vấn, tư vấn các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống như tình yêu, hôn nhân, gia đình,… tại các trung tâm tư vấn;
 • Phụ trách bộ phận nhân sự, chăm sóc, quan hệ khách hàng tại các công ty hoặc làm giảng viên, nhà nghiên cứu về tâm lý con người tại các viện, trung tâm, trường đại học;

Chúng ta có thể thấy rằng công việc ngành tâm lý học khá đa dạng và cũng vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, để có thể tự tin nắm bắt cơ hội và theo đuổi công việc mà mình yêu thích thì ngoài những kiến thức cơ bản và chuyên sâu của ngành tâm lý học các bạn cũng phải trang bị thêm những kiến thức khác về kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm, kỹ năng tổ chức… Đây đều là những yếu tố rất quan trọng giúp cho các bạn có thể thành công trong công việc.

Với những thông tin trong bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã có được một cái nhìn tổng quát hơn về ngành tâm lý học và giải đáp được thắc mắc “Ngành tâm lý học là gì? Ngành tâm lý học xét tuyển tổ hợp môn nào? Các trường đại học tuyển sinh ngành tâm lý học? Tốt nghiệp ngành tâm lý học ra trường làm gì?” Tuy nhiên, để biết được bản thân có phù hợp với ngành nghề này hay không thì các bạn cần phải tìm hiểu thêm những thông tin về tố chất phù hợp với ngành nghề này. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin thực sự hữu ích. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè cùng tham khảo.

Facebook Comments
Rate this post