Sẽ xử lí mạnh tay những thí sinh vi phạm quy chế thi THPT quốc gia 2018

Theo như quy định mới nhất của Bộ GD&ĐT trong kì thi THPT quốc gia năm 2018, những thí sinh vi phạm quy chế tuyển sinh năm nay sẽ bị xử lí rất nặng, thậm chí sẽ xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Những thí sinh vi phạm quy chế thi THPT quốc gia 2018 có thể sẽ bị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Hủy kết quả bài thi nếu thí sinh vi phạm quy chế

Theo quy chế mới của Bộ GD&ĐT, để được công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 thì bắt buộc các em thí sinh phải đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả tất cả bài thi, các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên một điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên.

Trong mùa tuyển sinh năm nay, các bài thi sẽ được chấm theo thang điểm 10. Điểm lẻ của tổng điểm toàn bài sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân (thay vì quy định lấy đến 0,25 điểm trong các kì thi trước).

Theo thông tin từ quy định mới ban hành của Bộ GD&ĐT về quy chế tuyển sinh năm 2018, thí sinh sẽ bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong 2 năm tiếp theo nếu mắc phải một số lỗi như: Làm giả hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không đúng theo quy định của Pháp luật; để người khác thi hộ, làm bài hộ dưới mọi hình thức; có những hành vi gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ coi thi hoặc các thí sinh khác; sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp…

Trong kì thi THPT quốc gia năm nay, những trường hợp được nêu trên sẽ bị hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

‘Siết’ thí sinh tự do

Cũng theo quy chế thi THPT quốc gia năm 2018, nhiều quy định được xem là chặt chẽ hơn đối với những thí sinh tự do. Cụ thể, thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT, ngoài việc phải đăng ký dự thi và nộp đầy đủ các giấy tờ, đúng thủ tục, đúng thời hạn thì còn phải bảo đảm đã tốt nghiệp THCS.

Hình thức đăng kí thi THPT quốc gia năm nay đối với những thí sinh tự do có phần khắt khe hơn mọi năm.

Trường hợp nếu không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, thì sẽ phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường trung học phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5.

Quy định này được đặt ra nhằm bảo đảm cho việc khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm đủ điều kiện về học lực theo quy định.

Ngoài các hồ sơ theo quy định trước đó mà Bộ Giáo Dục đã quy định thì thí sinh tự do phải có thêm giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực nếu như xếp loại kém.

Bân cạnh đó, đối với những thí sinh tự do, nếu muốn được tham dự kì thi THPT quốc gia năm 2018 thì bắt buộc phải có bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp THCS, có giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do hiệu trưởng trường phổ thông nơi mình đã dự thi năm trước xác nhận.

Riêng thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp, nếu không có học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT thì phải có xác nhận của cơ sở GD&ĐT nơi mình theo học về việc đã hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ GD-ĐT. Đối tượng này chỉ cần nộp bản sao bằng trung cấp, không cần bằng THCS.

Với những quy định mới và có phần khá khắt khe mà Bộ GD&ĐT đưa ra trong năm nay, các thầy cô giáo của phòng tuyển sinh trường cao đẳng y HCM tin rằng, kì thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ là một kì thi chất lượng và công bằng đối với tất cả mọi thí sinh.

Được biết, từ ngày 1/4/2018 các em thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng kí thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường đại học cao đẳng năm 2018. Hạn cuối cùng để nộp hồ sơ là đến ngày 20/4/2018. Nếu có sai sót gì về thông tin cá nhân, các em cần phải báo ngay cho hội đồng thi để kịp thời sửa chữa.

Nguồn: Tổng Hợp.

Facebook Comments
Rate this post