Ngành Dược sĩ Trung cấp: Học gì và sau khi tốt nghiệp làm gì?

Ngành Dược sĩ Trung cấp: Học gì và sau khi tốt nghiệp làm gì?

Bên cạnh hệ học Đại học và Cao đẳng, ngành Dược sĩ Trung cấp cũng được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy ngành Dược sĩ Trung cấp học gì? Ngành Dược sĩ Trung cấp làm gì sau tốt nghiệp? Hãy tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây.

1. Ngành Dược sĩ Trung cấp học những gì?

Dược sĩ Trung cấp là người hoàn thành chương trình đào tạo ngành Dược hệ Trung cấp. Đây là người làm việc trong ngành Y tế, đồng thời tham gia vào quá trình quản lý bệnh tật, theo dõi việc điều trị cũng như sử dụng thuốc của bệnh nhân.

Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức khoa học cơ bản và dược học cơ sở, những kiến thức chuyên môn cơ bản về dược và kiến thức vững về chuyên ngành như quản lý, cung ứng hay kiểm nghiệm thuốc và mỹ phẩm. Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ nắm được chính sách liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong điều kiện chuyên môn cụ thể.

Ngành Dược sĩ Trung cấp: Học gì và sau khi tốt nghiệp làm gì?

Sinh viên Trung cấp Dược sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn để đáp ứng yêu cầu công việc

Bên cạnh đó, sinh viên cũng được trang bị đầy đủ về  mặt kỹ năng như kỹ năng quản lý, cung ứng thuốc, đảm bảo chất lượng thuốc và chất lượng thí nghiệm. Hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn và hợp lý cũng như thực hiện các nghiệp vụ về dược trong phạm vi nhiệm vụ được giao.

Sau khi hoàn thành chương trình học Dược sĩ Trung cấp, sinh viên sẽ có phẩm chất chính trị cũng như đạo đức nghề nghiệp, sức khỏe tốt và kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cơ bản về dược để thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên ngành, đáp ứng tốt yêu cầu công việc.

2. Học Dược sĩ Trung cấp sau tốt nghiệp làm gì?

Với những kiến thức cũng như kỹ năng được trang bị trong quá trình học, Dược sĩ Trung cấp có thể đảm nhận công việc tại nhiều vị trí khác nhau.

Theo nhận định của những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực, đây là lĩnh vực đang khát nguồn nhân lực, tạo tiềm năng lớn cho các Dược sĩ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm việc tại những doanh nghiệp, công ty sản xuất dược phẩm.

Bạn cũng có thể đảm nhiệm vai trò dược tá , giúp việc cho Dược sĩ, cung cấp thuốc cho khoa Dược trong bệnh viện hay đảm nhận công việc quản lý nhà nước về Dược. Học sinh tốt nghiệp Trung cấp Dược cũng có thể tham gia công tác nghiên cứu dược phẩm tại những Viện kiểm nghiệm, Y học cổ truyền, các trường đại học hay Viện Dược liệu.. Đây là một trong những lĩnh vực hấp dẫn, thu hút sinh viên ngành Dược tham gia.

Ngành Dược sĩ Trung cấp: Học gì và sau khi tốt nghiệp làm gì?

Tốt nghiệp hệ học Trung cấp ngành Dược, bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau

Công nhân Dược: Bộ phận này làm việc trong các xí nghiệp, nhà máy dược phẩm, lao động kỹ thuật hay làm việc trong dây chuyền cung ứng, sản xuất vật tư thiết bị.

Bên cạnh ngành Dược thì Điều dưỡng cũng là ngành học được đánh giá cao trong hệ thống đào tạo y tế, thu hút nhu cầu nhân lực lớn.

>>> Xem ngay học Trung cấp để tìm hiểu cơ hội việc làm của ngành.

3. Dược sĩ Trung cấp có những thách thức gì?

Bên cạnh cơ hội việc làm rộng mở thì Dược sĩ Trung cấp cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Cụ thể là:

Áp lực công việc: Nghề Y được đánh giá là nghề nắm trong tay tính mạng con người. Chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người bệnh. Vì thế, Dược sĩ luôn phải chịu áp lức công việc lớn. Họ cần thận trọng và chính xác tuyệt đối để không có những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Khối lượng công việc lớn: Không chỉ có áp lực công việc nặng nề mà khối lượng công việc của những Dược sĩ cũng rất lớn. Tại các cơ sở y tế, bệnh viên hiện nay khối lượng công việc mà các cán bộ nhân viên Y tế phải phụ trách rất lớn nhất là vào thời điểm bệnh nhân quá tải dẫn đến công việc không được tận tình.

Bên cạnh đó, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, yêu cầu về trình độ chuyên môn của Dược sĩ cũng tăng cao. Vì thế, Dược sĩ Trung cấp cần thường xuyên trau dồi kiến thức cũng như năng lực chuyên môn để đáp ứng yêu cầu chất lượng ngành Y tế.

Trên đây là một số thông tin về hệ đào tạo Trung cấp ngành Dược. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu ngành Dược sĩ Trung cấp đầy đủ và chính xác.

Facebook Comments
Rate this post