Nên hay không nên cho trẻ sử dụng máy tính bảng?

Sự phát triển công nghệ đã đưa ra nhiều ứng dụng mới nhằm phục vụ tối đa nhu cầu của con người, trong đó điện thoại và máy tính bảng trở nên quá thân thuộc và thông dụng trong cuộc sống. Vậy, câu hỏi đặt ra nên hay không nên cho trẻ sử dụng máy tính bảng?

Máy tính bảng là gì?

Máy tính bảng hay còn được gọi là Tablet, là một trong những thiết bị máy tính tất cả trong một với màn hình cảm ứng 7 inch trở lên. Loại này sử dụng bút cảm ứng hay dùng ngón tay để nhập những dữ liệu thông tin thay cho bàn phím và chuột máy tính.

Nên hay không nên cho trẻ sử dụng máy tính bảng? 1

Máy tính bảng hay còn gọi là Tablet hiện nay phổ biến trong cuộc sống

Máy tính bảng là loại thiết bị di động thứ 3, không phải là máy tính xách tau hay điện thoại di động. Đặc biệt, loại này có thể sử dụng bàn phím hay chuột đi kèm. Sử dụng máy tính bảng hiện nay thông dụng và quá quen thuộc trong đời sống của mọi người.

Vậy, nên hay không nên cho trẻ sử dụng máy tính bảng?

Tìm hiểu và thăm dò ý kiến về việc nên hay không nên cho trẻ sử dụng máy tính bản một số ý kiến của các bậc phụ huynh đưa ra như sau:

Nên hay không nên cho trẻ sử dụng máy tính bảng? 2

Thăm dò ý kiến phụ huynh về vấn đề: Nên hay không nên cho trẻ sử dụng máy tính bảng?

Thạc sĩ Nguyễn.T.T. Thảo, 32 tuổi – Giảng viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: “Cháu nhà tôi năm nay được 5 tuổi nhiều lúc cháu cũng đòi chơi điện thoại nhưng vợ chồng tôi hạn chế đến mức tối đa không cho cháu chơi. Bởi ở lứa tuổi này sử dụng sẽ làm ảnh hưởng đến thị giác và theo tôi được biết sử dụng máy tính bảng nhiều cũng có thể khiến các cháu bị nghiện“.

Chị Bùi.T. Hằng – Nhân viên Marketing tâm sự: “2 cháu nhà tôi cũng thường xuyên đòi máy tính bảng và điện thoại để chơi trò chơi và xem hoạt hình. Tuy nhiên, tôi thường hay hạn chế thời gian cho các cháu chơi và xem, chỉ giới hạn trong khoảng thời gian tầm 15 – 20 phút/ ngày. Tôi cho rằng việc cho trẻ em sử dụng máy tính bảng là không nên“.

Theo một số nghiên cứu cho rằng thế giới qua màn hình của các thiết bị kỹ thuật là thế giới mang tính thay thế, thế giới ảo. Bởi vậy, các bậc phụ huynh cần phải đánh giá xem các ý tưởng, nội dung thể hiện trên màn hình có tác động tích cực và có ý nghĩa đến sự phát triển của trẻ hay không?

Bên cạnh đó, các ứng dụng sẵn có không phải là mô hình kiểu mẫu tốt cho trẻ bởi tất cả các ứng dụng giải trí đều được thiết kế chung cho phụ huynh và trẻ. Các loại máy tính bảng hay điện thoại chưa có một khẳng định nào về độ sáng màn hình thế nào là tốt và giúp phát triển thị lực cho bé… Bởi vậy, việc cho trẻ sử dụng máy tính bảng cũng rất nguy hiểm.

Những thông tin cung cấp trên nhằm hỗ trợ giải đáp băn khoăn về vấn đề nên hay không nên cho trẻ sử dụng máy tính bảng cho các phụ huynh được hiểu rõ. Nói tóm là việc sử dụng máy tính bảng ở trẻ nên hạn chế đến mức tối đa (nhất là trẻ dưới 2 tuổi). Thay vì cho trẻ tìm hiểu thông tin, chơi trên điện thoại các bạn hãy dẫn trẻ đi chơi và tìm hiểu những điều trong thực tế sẽ trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn rất nhiều.

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote